Home
>
Knowledge Sharing
เก็บตกคำถามยอดนิยมงาน OCSC International Education Expo 2022

เมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาฟุลไบรท์ไปร่วมงานศึกษาต่อประจำปีของOCSC มีน้อง ๆและผู้ปกครองแวะเวียนเข้ามาสอบถามเรื่องทุนฟุลไบรท์และการเรียนต่อที่อเมริกากันเยอะเลยพี่ ๆ เลยอยากรวบรวมคำถามที่คนถามกันเยอะ ๆเกี่ยวกับทุนปริญญาโทหรือปริญญาเอกที่เราเรียกว่าทุน TGS (Thai Graduate Scholarship Program) มาให้อ่านกันตรงนี้ด้วย

 

Q: ต้องสมัครมหาวิทยาลัยก่อนรึเปล่า

A: ยัง ๆ ทุนฟุลไบรท์เป็นทุนที่สมัครปีนี้ไปปีหน้านะ เราสมัครทุนก่อน พอได้ทุนแล้วค่อยมาสมัครมหาวิทยาลัยกันซึ่งฟุลไบรท์ก็จะมีทีม placement ที่แข็งแกร่งที่อเมริกาคอยช่วยน้องๆ ในการสมัครมหาวิทยาลัย โดยเราจะสมัครให้ 4 ที่ แต่ถ้าน้องอยากสมัครมากกว่านั้นก็ย่อมได้เพียงแต่ต้องรับผิดชอบค่าใช่จ่ายตรงนั้นเอง

 

Q: ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่าย 100% รึเปล่า

A: ทุน TGS จะให้  funding support เป็นเวลา2 ปี ไม่ว่าจะเรียนปริญญาโทหรือปริญญาเอก โดยปีแรกจะให้ทุนสูงสุด 35,000 เหรียญปีที่สองลดลงมาครึ่งนึงเหลือ 17,500 เหรียญ จะพอหรือไม่พอต้องออกเองมั๊ย ออกเองเพิ่มเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยนะ เพราะแต่ละเมืองแต่ละมหาวิทยาลัย แต่ละหลักสูตรจะมีค่าใช้จ่ายต่างกัน แล้วก็ยังขึ้นกับ lifestyleของแต่ละคนด้วย ที่ผ่านมาก็มีทั้งคนที่ใช้พอและออกเพิ่มเองแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทีม placement ของเราจะช่วยเลือกมหาวิทยาลัยที่ตรงกับความต้องการและเงื่อนไขของน้องแต่ละคนสรุปสั้น ๆ คือ น้องจะรู้ตั้งแต่ตอนที่สมัครมหาวิทยาลัยว่าต้องเตรียมตัวเรื่องค่าใช้จ่ายยังไง

 

Q: มีเงื่อนไขอะไรบ้าง ต้องใช้ทุนรึเปล่า

A: ตัวทุนเองไม่มีข้อผูกมัดแต่เนื่องจากผู้รับทุนฟุลไบรท์จะได้วีซ่าประเภท J-1 เพราะถือว่าได้ทุนส่วนหนึ่งจากรัฐบาลอเมริกันจึงติดเงื่อนไขห้ามทำงานที่อเมริกาเป็นเวลา 2 ปีหลังเรียนจบ

 

มีคำถามต่อว่า แล้วถ้าจะเรียนต่อปริญญาเอกหรือพบรักจะแต่งงานกับคนอเมริกันล่ะ เงื่อนไขตรงนี้จะยังไง ก็ขอย้ำอีกทีว่าเงื่อนไขนี้ก็จะยังคงติดตัวน้องไปตลอดในกรณีแรกจะเริ่มนับหลังเรียนจบปริญญาเอก ส่วนกรณีหลัง แนะนำว่าให้กลับมาก่อนจะดีกว่านะเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาและความยุ่งยากเรื่องวีซ่าที่จะตามมาทีหลัง

 

Q: คนสมัครประมาณปีละกี่คน รับกี่คนมีโควต้าของสาขามั๊ย

A: ที่ผ่านมามีประมาณปีละ 100++ ซึ่งเราก็จะ shortlistออกมาประมาณ 20 คนเพื่อเข้าสัมภาษณ์ จากนั้นกรรมการก็จะเลือกออกมา7 คนให้เป็นผู้รับทุน ไม่ได้มีโควตาของสาขาแต่อย่างใด เรียกว่าแข่งกันเองใน poolของปีนั้น ๆ เลย

 

Q: คัดเลือกยังไง มีสอบข้อเขียนมั๊ย  

A: การคัดเลือกผู้รับทุนฟุลไบรท์หลักๆ มีแค่ 2 ขั้นตอน คือ shortlist จากใบสมัครและสัมภาษณ์ดังนั้นขั้นตอนแรกคือการกรอกใบสมัคร (ออนไลน์) สำคัญมาก ๆ นะเพราะเราต้องพยายามให้กรรมการรู้จักและเลือกเราออกมาจากกองใบสมัครให้ได้

 

Q: การคัดเลือกดูจากอะไรเป็นหลัก

A: ขอสรุปจากที่คุยกับกรรมการสัมภาษณ์และอดีตผู้รับทุนหลายรายว่าเรามองหาคนที่ “ชัดเจน เป็นคนดี มี impact” ชัดเจนคือรู้ว่าอยากเรียนอะไรเรียนไปทำไม เรียนแล้วได้อะไร เป็นคนดีคือไม่ได้คิดถึงแต่ตัวเอง แต่มี passionที่อยากจะทำอะไรดี ๆ ให้วิชาชีพหรือชุมชนของตัวเอง และแค่คิดเฉย ๆยังไม่พอ ต้องมี potential ที่จะสร้าง impact ให้ได้จริงด้วยเป็นการช่วยกระจายประโยชน์ของทุนออกไปในวงกว้าง

 

นอกจากนี้แล้วถ้าเราดูเป้าหมายในการก่อตั้งฟุลไบรท์ ก็จะรู้ว่าทุนนี้ไม่ได้เน้นที่ academicexcellence แต่ต้องการสร้างความเข้าใจต่างวัฒนธรรมดังนั้นเราจึงพูดกันว่าชาวฟุลไบรท์ต้องเป็น cultural ambassador ด้วยกรรมการของเราจึงให้ความสำคัญกับคุณสมบัติด้านนี้ของผู้สมัครเป็นพิเศษ

 

Q: ผลสอบภาษาอังกฤษดูแบบคะแนนรวม หรือดูทุก part

A: โดยทั่วไปเราดูคะแนนรวมเป็นหลักยกเว้นคนที่สมัครสาขาด้านภาษาและการสื่อสาร จะต้องดูทุก part

 

Q: เตรียมตัวกรอกใบสมัครยังไง

A: อย่างแรกเลยคือดูว่าเรามี supportingdocument ครบมั๊ย มีผลสอบภาษาอังกฤษ(ที่ยังไม่หมดอายุ) รึยัง ใบ transcript มีรึเปล่ามีคนเขียน recommendation ให้ครบมั๊ย จากนั้นก็เตรียมตัวเขียนpersonal statement และ statement of purpose ให้ดีๆ เพราะกรรมการก็จะรู้จักเราจากตรงนี้แหละ

 

Q: ปี 4 สามารถสมัครได้รึเปล่า

A: สมัครได้ ถ้าอยู่ปี 4 เทอมสุดท้าย และ transcriptฉบับสมบูรณ์จะออกได้ทันการสัมภาษณ์ในเดือนก.ค. ของปีนั้น เพราะตอนสัมภาษณ์เราต้องมีtranscript ฉบับเต็มมาแสดงด้วย

 

Q: จำเป็นต้องมีประสบการณ์ทำงานมั๊ย

A: ขึ้นอยู่กับว่าการเรียนสายนั้น ๆควรจะต้องมีประสบการณ์ทำงานมากน้อยแค่ไหน เช่นสายการตลาดก็อาจจะต้องการมากกว่าสายรัฐศาสตร์นอกจากนี้ก็ต้องดูด้วยว่าประสบการณ์ทำงานนั้นมันเกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะไปเรียนมากน้อยแค่ไหนด้วย

 

Q: มีทุนปริญญาตรีรึเปล่า

A: ณ ตอนนี้ฟุลไบรท์ยังไม่มีทุนระดับต่ำกว่าปริญญาโท

 

ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสมัครทุนฟุลไบรท์เช่น tips ในการเขียน sp/sop การสัมภาษณ์หรือประสบการณ์จากทุนฟุลไบรท์สายต่าง ๆ เข้าไปดูได้ที่ www.fulbrightthai.org  ตรง knowledgesharing

 

หรือจะเข้าไปดูคลิป vdo ย้อนหลังของซีรีส์ meet the Fulbrighters ที่เราคุยกับผู้รับทุน TGS ในสาขาต่างๆ ที่เฟสบุ๊ค Fulbright Thailand ได้เลย