Home
>
Knowledge Sharing
RECAP from Meet the Fulbrighters Series: ทำไมเลือกเรียน Public Affairs & Policy ที่อเมริกา

หลักสูตรด้านpublic affairs and public policy มีเปิดสอนกันในหลายประเทศแต่ละประเทศก็มีจุดเด่นของตัวเอง แต่ทำไมหลายคนถึงเลือกเรียนที่อเมริกานี่คือคำตอบทีไม่ได้เรียงลำดับความสำคัญ ที่ได้จาก Meet the FulbrightersSeries เมื่อวันที่ 18มีนาที่ผ่านมา

 

1.       เพราะอยากสมัครทุนฟุลไบรท์ที่ผ่านมามีศิษย์เก่าหลายคนได้แรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัว เช่น อาจารย์ที่นับถือเจ้านายที่เป็น rolemodel หรือคนในครอบครัวที่เคยได้ทุนฟุลไบรท์มาก่อน เลยตั้งเป้าหมายว่าจะสมัครทุนฟุลไบรท์ด้วยและเนื่องจากทุนฟุลไบรท์สำหรับคนไทยคือต้องไปเรียนที่อเมริกาเท่านั้น ก็เลยไม่ได้คิดถึงที่อื่นเลย

 

2.     เพราะความชอบส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นความใฝ่ฝันที่จะตามรอยซีรีส์เรื่องโปรดหรือต้องการใช้ชีวิตในสภาพอากาศที่แตกต่างสักครั้งนึง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีความสำคัญไม่น้อยเพราะถ้าต้องอยู่ต่างประเทศเป็นระยะเวลานานในสถานที่ที่ไม่ใช่แนวเรา ก็จะเป็นการเพิ่มความยากลำบากให้กับชีวิตความเป็นอยู่และการเรียนได้

 

3.      เพราะหลักสูตรที่อเมริกาตอบโจทย์บางคนไม่ได้เจาะจงว่าอยากจะเรียนที่ไหนตั้งแต่แรก แต่เน้นที่ตัวหลักสูตร มีการหาข้อมูลว่าหลักสูตรที่อยากเรียนเปิดสอนที่ไหนบ้างมีรายละเอียดอะไร ก่อนจะพบว่าหลักสูตรที่อเมริกาตรงกับใจที่สุด ตรงนี้ขอแนะนำน้องๆ ที่กำลังมองหาที่เรียน และแม้แต่คนที่รู้แล้วว่าอยากไปเรียนที่อเมริกาให้เข้าไปดูรายละเอียดของหลักสูตรที่เราสนใจในแต่ละมหาวิทยาลัยดูว่าต้องลงเรียนอะไรบ้าง มีวิชาเลือกอะไร เขาเน้น (และมีชี่อเสียง) ด้านไหนมีอะไรพิเศษบ้าง เช่น มีอาจารย์ที่ได้โนเบลสาขานี้มีกิจกรรมเสริมนอกหลักสูตรในหลักสูตรอย่างไรเพราะแต่ละมหาวิทยาลัยเขาก็จะมีจุดเด่นเป็นของตัวเองแม้ว่าจะเป็นสาขาเดียวกันก็ตาม

 

4.      เพราะหลักสูตรปริญญาโทที่อเมริกามีระยะเวลาที่เหมาะสมมีเนื้อหาและองค์ประกอบที่ช่วยให้นักศึกษาได้ความรู้และประสบการณ์จากการเรียนอย่างเต็มที่ นี่เป็นเพราะปริญญาโทที่อเมริกาส่วนใหญ่ใช้เวลา2 ปี ทำให้มีเวลาในห้องเรียนมากพอในการปูพื้นฐานที่จำเป็นเสริมด้วยองค์ประกอบที่มีความ practicalเช่น การศึกษาดูงานในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการทำ practicum ที่กำหนดให้นักศึกษาต้องฝึกงานหาประสบการณ์และยังมีโอกาสทำ internshipกับหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงองค์กรใหญ่ ๆและองค์กรระหว่างประเทศที่มีอยู่เยอะมากในอเมริกาด้วย สังเกตได้ว่าหลักสูตรปริญญาโทด้าน publicaffairs & policy ก็คล้ายกับหลักสูตรในสาขาอื่น ที่จากค่อนข้างเปิดกว้างสำหรับคนที่เปลี่ยนสายเพราะจะได้ความรู้พื้นฐานที่จำเป็นควบคู่ไปกับความรู้และประสบการณ์เสริม

 

การเรียนต่อต่างประเทศถือเป็นการลงทุนรูปแบบนึง ดังนั้นเราจึงควรพิจารณาหลาย ๆปัจจัยเพื่อให้ตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุดและเพื่อให้ได้ประสบการณ์การเรียนและการใช้ชีวิตในต่างประเทศที่ราบรื่นและคุ้มค่าที่สุด

 

ใครสนใจฟังฉบับเต็มของ Meet theFulbrighters Series: Study Public Affairs & Policy in the U.S. เข้าไปฟังได้ที่https://www.facebook.com/353795897307/videos/885424625352513