Home
>
Knowledge Sharing
สาขาอยากแนะนำ #3 Earth Science

ตอนที่แล้วพอกดโพสไปเรียบร้อยเพิ่งเห็นว่าพี่เกรซมีข้อมูลเพิ่มเติมมาให้เกี่ยวกับสาขาใกล้เคียงของ Geology ซึ่งอยู่ในหมวดEarth Science เหมือนกัน อ่านแล้วก็คิดว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนที่สนใจทางด้านนี้และกำลังexplore หลักสูตรที่ตรงใจที่สุด ก็เลยจะขอเล่าต่อถึงสาย Earth Science แบบรวม ๆ ซึ่งนอกจาก Geology แล้วพี่เกรซยังแนะนำสาขาน่าสนใจอีก 6 สาขาคือ

 

1.        Oceanography เป็นการศึกษาเรื่องแร่ธาตุสารประกอบในทะเล เรื่อง carbon cycle เช่นดูว่าทะเล absorb carbon เท่าไหร่  

 

2.        Geophysics ใช้คลื่นแผ่นดินศึกษากระบวนการต่าง ๆ ของโลก

 

3.        Rock physics ศึกษาเนื้อหินการจัดเรียงตัวของแร่ในหิน มี application เยอะมาก ๆเช่นเรื่องแหล่งน้ำมัน หรือใช้ความรู้นี้วิเคราะห์หินจากนอกโลกได้เหมือนกัน พี่เกรซเล่าว่ามีเพื่อนทำโปรเจคrock physics โดยวิเคราะห์หินจากดาวอังคาร และบอกอีกว่า Arizona State University มีโปรแกรม Earth and Space Exploration ด้วย ฟังดูน่าตื่นเต้นมาก ๆ

 

4.        Hydrology ศึกษาเรื่องน้ำโดยเฉพาะซึ่งบางโปรแกรมอาจจะรวมถึง water management และ environmental sustainability ด้วย พี่เกรซบอกว่าสาขานี้มีประโยชน์มาก ๆ เพราะเป็นเรื่องสำคัญต่อมนุษย์และโลก

 

5.        Marine biology + Oceanography ซึ่งพี่เกรซก็มีเพื่อนเรียนอยู่เป็นการใช้เทคนิค acoustic wave เพื่อศึกษาเสียงการเดินเรือที่กระทบต่อสัตว์ทะเลพี่เกรซบอกว่าน่าสนใจเหมือนกันเพราะงานวิจัยนี้จะช่วยเรื่องการวางแผนทางอุตสาหกรรมให้เกิดenvironmentally safe กับสิ่งมีชีวิตในทะเล

 

6.        Geographic Information System (GIS) and Remote-sensing คือการใช้เทคนิคภาพถ่ายทางอากาศ การทำแผนที่ การจัดเก็บข้อมูลแบบมีตำแหน่ง(georeferenced) ซึ่งพี่เกรซแอบกระซิบว่าสาขานี้เป็นที่ต้องการเยอะเหมือนกัน

 

ที่จริงแล้วสาย Earth Science แตกย่อยออกไปได้มากมาย ถือว่าเป็นสายที่พิเศษจริง ๆ และเป็นสาขาที่ practicalมาก ๆ ด้วย เป็นสายที่ต้องผสมผสานความรู้ด้านชีววิทยา เคมีและฟิสิกส์เข้าด้วยกันเพื่อแก้ปริศนาเกี่ยวกับโลกในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตทั้งยังพันพัวกับ Astronomy อย่างเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของดวงอาทิตย์ดวงจันทร์ ดาวเคราะห์ ดาวหาง รวมทั้ง space hazards อื่น ๆต่างก็มีอิทธิพลต่อโลกของเราทั้งนั้น

 

usnews.com แนะนำว่าคนที่จะเรียนสายนี้ควรจะต้องมีพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์และเคมีที่แน่นพอสมควรเพราะต้องใช้เยอะโดยปกติปริญญาตรีสายนี้จะเรียนกัน 4 ปี แต่ถ้าต้องการทำงานในบางสายงานอาจต้องเรียนมากกว่านั้นแต่ไม่ว่าจะทำงานอะไร ชาว Earth Science หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่างานสายนี้ดีตรงที่ได้ออกไปท่องโลก ไปตามสถานที่น่าสนใจต่าง ๆ หลายแห่งและยังบอกอีกว่าอาชีพนี้มีโอกาสงานไม่จำกัด คนเรียนเท่าไหร่ก็ไม่พอยิ่งเรียนกันเยอะ ทำงานด้านนี้กันเยอะ สังคมและโลกเราก็จะยิ่งดีขึ้น

 

ขอบคุณพี่เกรซสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะคะใครสนใจอยากรู้เรื่องการเรียนสาย Earth Science ที่อเมริกาลองเข้าไปอ่านรายละเอียดที่  

https://www.usnews.com/education/best-graduate-schools/articles/what-earth-science-is-and-reasons-to-study-it