Home
>
Knowledge Sharing
สาขาอยากแนะนำ #4 Actuarial Science

สาขาที่จะแนะนำในครั้งนี้คือ Actuarial Science หรือคณิตศาสตร์ประกันภัยซึ่งตอนนี้ก็เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นแล้ว และก็มีเปิดสอนในมหาวิทยาลัยไทยหลายแห่งด้วยในส่วนของฟุลไบรท์เอง เราเพิ่งจะมีผู้รับทุนไปเรียนด้านนี้คนเดี่ยวคือ พี่เต้ฐิติวัฒน์ แก้ววัฒนะบวร โดยพี่เต้เลือกไปเรียนที่ Columbia University

 

พี่เต้เล่าให้ฟังใน Meet the Fulbrighters Series ว่า จริงๆ แล้วจบมาทางเศรษฐศาสตร์ พอดีได้ไปทำงานเกี่ยวกับ risk management ที่บริษัทประกัน แล้วค้นพบว่าตัวเองชอบทำ financial modelling ชอบคำนวณด้านสถิติ เลยเริ่มศึกษาเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ประกันภัยคือในบริษัทประกันแต่ละแห่งจะมีข้อมูลตัวเลขเยอะมากต้องการให้ actuary หรือนักคณิตศาสตร์ประกันภัยใช้ความรู้ทางด้านสถิติในการวิเคราะห์เพื่อทำ risk management ดูว่าบริษัทขายประกันไปเท่าไหร่จะต้องตั้งเงินสำรองไว้เท่าไหร่เพื่อที่จะมีพอให้กับคนที่จะซื้อประก้นอีกส่วนคือทำด้าน pricing กำหนดราคา ทำ model ว่าถ้ามี risk เท่านี้ มี character ความเสี่ยงแบบนี้ ควรจะ charge premium เท่าไหร่

 

ที่จริงแล้ว actuary ไม่ต้องจำกัดว่าจะทำงานกับบริษัทประกันเท่านั้นเพราะจะมีความเชี่ยวชาญในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์ สถิติประยุกต์เศรษฐศาสตร์ การเงิน บริหารธุรกิจ ฯลฯ มาประเมิน วิเคราะห์ และคาดการณ์ความเสี่ยงในอนาคตจึงสามารถช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ รวมทั้ง multinational corporations หรือแม้กระทั่งเรา ๆ ที่ต้องการบริหารจัดการทรัพย์สินของตัวเองวางแผนการเงินเพื่อป้องกันความสูญเสียในอนาคตตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ๆ และแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำขึ้น สำหรับพี่เต้เองพี่เต้วางแผนว่าอยากทำ micro insurance ให้กับคนมีรายได้น้อยให้สามารถ support ได้เพื่อที่จะสามารถดูแลตัวเองและครอบครัวไม่ให้ลำบากเกินไป สรุปได้ว่า actuary เป็นอาชีพที่ช่วยแก้ปัญหาด้านการเงินในรูปแบบต่าง ๆ ช่วยทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง ทำให้คนทั่วไป โดยเฉพาะคนหลังเกษียณลงทุนได้อย่างมั่นใจมีชีวิตที่ดีขึ้น สามารถสร้าง impact ดี ๆ ให้สังคมได้

 

แล้วมหาวิทยาลัยอะไรที่อเมริกามีเปิดสอนสาขานี้บ้างเว็บไซด์ของ IDP Thailand มีสรุปไว้ให้ นอกจาก Columbia University ที่พี่เต้เรียนแล้ว ยังไม่มหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งที่น่าสนใจ เช่น

 

·                    Master  of Actuarial and Quantitative Risk Management ที่ Ohio State University - Columbus

·                    Master of Science in Actual Science ที่ Boston University  

·                    Master of Arts in Mathematics – Actual ที่ University of Texas - Austin

·                    Master of Science in Actuarial Sciences ที่ University of Illinois - Urbana-Champaign

·                    Master of Business Administration – Actuarial Science ที่ University of Pennsylvania

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นขอแนะนำให้เข้าไปศึกษารายละเอียดของแต่ละโปรแกรมให้ดี ๆ ว่าอันไหนตรงใจตรงจริตเรามากที่สุด อย่าดูแต่ ranking เท่านั้นเพราะแต่ละโปรแกรมก็มีจุดเด่น จุดแข็งต่างกัน

 

และขอเพิ่มเติมอีกนิดว่าอเมริกาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีสถาบันหรือสมาคมวิชาชีพเฉพาะของ  actuary เรียกว่า Society of Actuaries ซึงเป็นที่ยอมรับระหว่างประเทศมีการจัดสอบเพื่อรับรองความรู้ในด้านต่าง ๆ หลัก ๆ ก็ประมาณ 10 อย่าง เหมือนประมาณสอบเลื่อนขั้นถ้าสอบผ่านหมดจะสามารถเซ็นเอกสารได้ตามกฎหมาย และโอกาสได้งานจะง่ายกว่า ยิ่งถ้าต้องการทำงานต่างประเทศก็จำต้องผ่านการสอบเหล่านี้เพื่อให้สู้กับคน local ได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

พี่เต้ฐิติวัฒน์ แก้ววัฒนะบวร, 2015 Open Competition Scholarship Program

พี่พาสุโชคสุวัฒนสกุล actuary ที่เป็นญาติสนิทฟุลไบรท์

เว็บไซด์ Be an Actuary ซึ่งเป็น affiliationของ  Society of Actuaries

https://www.beanactuary.org

เว็บไซด์ Admission Premium

https://www.admissionpremium.com/content/3080

 

ใครสนใจอยากฟังเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Actuarial Science เข้าไปย้อนฟัง Meet the Fulbrighters Series: Study Economics & Actuarial Science in the U.S. ได้ที่

https://www.facebook.com/FulbrightThailand/videos/2774922436152586