Home
>
Knowledge Sharing
Tips for Application: Common Mistakes

ความเดิมจากคราวที่แล้วเราคุยกันถึงข้อผิดพลาดสุดคลาสสิกที่ทำให้ใบสมัครไม่ผ่านเข้าระบบไม่ผ่านเข้าสู่รอบprescreen  หรือไม่ผ่านเข้าสัมภาษณ์ไปแล้ว 2 ประเภท คือ พลาดด้านเทคนิคและพลาดเพราะไม่ได้ตรวจทานวันนี้เราจะมาพูดถึงข้อผิดพลาดอีก 2 เรื่องกันคือ

 

1.    พลาดด้านเอกสาร

คลาสสิกที่สุดคือเอกสารไม่ครบทั้งไม่ครอบเองและโหลดไม่ครบ (แต่นึกว่าครบ) เพราะฉะนั้นก่อนกดส่งอย่าลืมเช็คให้เรียบร้อยว่าเราไม่หลงลืมอะไรไป

 

ไหนๆ ก็พูดเรื่องเอกสารแล้ว ขอแถมนิดนึงว่า เอกสารที่ไม่ได้ขอ เช่น portfolio (ยกเว้นบางสาขาที่ระบบจะขึ้นอัตโนมัติว่าขอportfolioด้วย) ใบประกาศนียบัตรใบรับรองการเข้าร่วมกิจกรรม รูปถ่ายระหว่างทำกิจกรรม รูปรับปริญญา หรือผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์ไม่ต้องส่งมานะ เพราะนอกจากจะเปลืองเนื้อที่ เสียเวลาในการโหลดแล้วยังจะไม่ได้รับการพิจารณาร่วมกับเอกสารอื่น ๆ ด้วย ส่วนใบเปลี่ยนชื่อและทะเบียนสมรสเช็คดูนิดว่าขอรึเปล่า เพราะบางทุนถ้าชื่อนามสกุลใน transcript ไม่ตรงก็จะมีการขอเอกสารเพิ่มเติม

 

2.    พลาดกับ essay

ถึงจะเคยคุยกันเรื่องนี้ไปแล้วแต่ขอกรอเทปอีกที เพราะเป็นจุดที่พลาดกันบ่อย

·           การรีไซเคิล essay  - พบบ่อยในกลุ่มที่สมัครหลายทุนหรือเป็นคนที่เคยสมัครแล้วกลับมาสมัครอีก และต้องการประหยัดเวลาในการทำใบ

            สมัคร แต่อย่าลืมว่าทุนแต่ละทุนมีความแตกต่างกันการใช้ essayเดียวตอบทุกโจทย์จะทำให้คำตอบของเรากว้างและ too general เกินไป

            โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับผู้สมัครคนอื่น เช่นเดียวกับการใช้ essay เดิมจากที่สมัครครั้งก่อนต้องไม่ลืมว่าครั้งนั้นมาถึงครั้งนี้ เราน่าจะมีการ

            เปลี่ยนแปลงบ้างไม่ว่าจะด้านประสบการณ์ วิสัยทัศน์ ข้อมูลที่มากขึ้นหรือเป้าหมายที่ชัดขึ้นในการสมัคร ถ้าจะใช้ของเก่ามาเล่าใหม่ก็ควรมี

           การปรับแต่งให้เหมาะกับทุนและ

            contextที่เปลี่ยนไปของเราเอง

 

·           ใช้ ghostwriter – ไม่ว่าจะมาจากความกลัวภาษาเขียนไม่ดีพอเดี๋ยวกรรมการไม่เข้าใจหรือกลัวว่าเขียนแล้วจะไม่เข้าตากรรมการ การให้

            คนอื่นเขียน essay ให้เป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่งนอกจากจะไม่ได้สะท้อนตัวตนจริง ๆ ของเราแล้ว ยังดูออกได้ชัดมากด้วยที่ผ่านมา

            กรรมการจะรู้ทันทีถึงความไม่ชอบมาพากลจากการอ่าน essay เทียบกับเอกสารประกอบอื่นๆ หรือแม้จะเนียนจนผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์

            การตอบคำถามของเราก็จะบอกได้เองว่าเราเป็นคนเดียวกับที่เขียน essay รึเปล่าแต่ก็อย่างที่คุยกันไปแล้ว ถ้าเราไม่มั่นใจภาษาก็สามารถ

            หาคนช่วยเกลาให้ได้แค่ไม่ได้เขียนให้ก็พอ

 

·           ไม่ตอบคำถาม/ตอบไม่ตรงคำถาม– เป็นกันเยอะมาก เนื่องจากระบบมีการจำกัดจำนวนคำ และตัดคำอัตโนมัติ เราจึงต้อง go to the point
           ให้ตรงที่สุดบางคนเกริ่นเยอะมากจนลืมไปแล้วว่าคำถามคืออะไร บางคนมีเรื่องเล่าเยอะ(ที่อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับคำถาม) อยากแชร์

             กว่าจะได้ตอบคำถามก็บรรทัดสุดท้ายวิธีที่จะช่วยได้คือทำ outlineก่อนเขียน และตอบคำถามก่อนค่อยใส่รายละเอียดอื่นที่หลังไม่จำเป็น

             ต้องทวนคำถาม แล้วอย่าลืมนับจำนวนคำ (อันนี้โปรแกรม word ช่วยคุณได้)เพราะถ้าส่วนที่เป็น highlightของคำตอบเราโดนตัดไปจะ

            เศร้ามาก

 

มาถึงตรงนี้แล้วใครที่กำลังคิดจะสมัคร หรือกรอกใบสมัครอยู่ อย่าลืมเช็คสักนิดเพื่อไม่ให้เราเผลอพลาดอะไรไปนะ