Home
>
Knowledge Sharing
คำถามสุดหินในใบสมัคร FLTA

ขอต่ออีกนิดกับการสมัคร FLTA ใน session FLTA: Tips for Application and Interview พี่ ๆ โหวดกันว่าคำถามไหนยากสุด ใช้เวลาในการเขียนและเรียบเรียงนานกว่าข้ออื่นๆ ซึ่งผลโหวดก็ค่อนข้างจะไปในทางเดียวกัน สรุปได้แบบไม่เรียบลำดับตามนี้

 

objective and motivation

 

คำถามนี้หลัก ๆคือต้องการดูว่าเราเหมาะกับทุนนี้ยังไง ทำไมเขาถึงควรเลือกเรา ซึ่งตรงนี้เราต้องคุยกับตัวเองให้ดีก่อนแนะนำว่าควรมองจากหลาย ๆ มุม ทั้งจากมุมเรา มุมฟุลไบรท์ และมุมของ host ดูว่าเรามีความตั้งใจที่จะทำอะไร ทำไมต้องเป็นทุนนี้ทุนนี้จะช่วยสนับสนุนเรายังไง ฟุลไบรท์และ host มองหาคนแบบไหนใช่เรารึเปล่า จากนั้นก็ดูความเชื่อมโยงสอดคล้องกัน ซึ่งพี่ ๆ แนะนำว่าให้ทำ outlineก่อนจะได้ไม่หลุดประเด็นสำคัญ เพราะคำตอบข้อนี้อาจจะเยอะและยาวต้องมีการสรุปให้กระชับ ได้ใจความ เกลาแล้วเกลาอีกให้ลงตามจำนวนคำที่กำหนด  

 

personal statement

 

ชื่อก็บอกว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเราเองแต่ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้ เพราะประเด็นหลักของคำถามนี้คือเรื่องราวของเราที่คิดว่าน่าสนใจสำหรับฟุลไบรท์และhost เช่น เราทำอะไรมาบ้าง ประสบการณ์ที่เด่น ๆและเกี่ยวข้องกับเป้าหมายในชีวิตของเรา(ซึ่งอาจจะกว้างกว่าเป้าหมายในการได้รับทุน) อะไรที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ lessons learned ที่สำคัญ impact ที่เรามีต่อนักเรียนโรงเรียน หรือสังคม รวมทั้ง contribution ที่เราสามารถมีให้กับทุนฟุลไบรท์และhost

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น objective and motivation และ personal statement จะไม่เหมือนกันนะแต่ละอย่างก็มีจุดเน้นของตัวเอง ต้องระวังไม่ให้เนื้อหาซ้ำซ้อนกันเพราะจะเปลืองที่โดยใช่เหตุ

 

teaching methodology

 

คำถามนี้เขาอยากรู้ว่าเราจะไปสอนภาษาไทยยังไงคือทุกคนเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ไม่เคยสอนภาษาไทยมาก่อนก็เลยต้องใช้จินตนาการกลับด้านกันเล็กน้อย ดูว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในการเรียนสอนภาษาต่างชาตินอกจากนี้ การที่เรายังไม่รู้ระดับความสามารถด้านภาษาไทยของนักเรียนมาก่อนก็จะทำให้เจาะจงมากไม่ได้

 

ดั้งนั้นคำตอบก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยบางคนอาจจะเน้นทฤษฎี บางคนอาจจะอ้างอิงประสบการณ์ตรง บางคนแบ่งนักเรียนเป็นระดับ beginner,intermediate และ advance บางคนก็ออกมาเป็น active learning พวก project-based learning หรือ task-based learning ขณะที่บางคนจะเน้นที่ 4 skills สิ่งสำคัญคือการยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจนมี expectation หรือ outcome ที่ทำได้จริงมีการผสมผสาน cross cultures ที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สอนและผู้เรียนและแน่นอนว่าตอบโจทย์ฟุลไบรท์ด้วย

 

จะเห็นว่าแต่ละคำถามไม่ได้ยากเกินไปเพียงแต่ต้องใช้เวลาในการเรียบเรียง ตกผลึก และขัดเกลา เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า เข้าไปดูรายละเอียดและเตรียมตัวได้ตั้งแต่วันนี้หมดเขตรับสมัคร 30 พฤษภาคม 2565 นี้นะ

https://www.fulbrightthai.org/thai-active-scholarship-program/2023-fulbright-foreign-language-teaching-assistant-program

 

เข้าไปฟังเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมตัวสมัครทุน FLTA ได้ที่

FLTA: Tips for Application and Interview

https://web.facebook.com/FulbrightThailand/videos/823758118508866

 

ฟังเรื่องเล่าจากประสบการณ์ FLTA ที่

https://www.facebook.com/353795897307/videos/535152477663150

 

อ่านบทสัมภาษณ์ศิษย์เก่า FLTA เกี่ยวกับประสบการณ์พิเศษได้ในหนังสือ“ฟุลไบรท์ในมุมเรา”

PDF: https://shortest.link/1imb

FlipBook:  https://anyflip.com/afeb/buat/

 

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ plagiarism ที่

https://www.fulbrightthai.org/knowledge-sharing/tips-for-application-plagiarism